Phản hồi của bạn

Bài tham luận:

Bài tham luận:

Bài tham luận:

BÀI THAM LUẬN:

Chiều 28/12/2017, tại Hội trường UBND tỉnh Bình Phước, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước đã tổ chức Hội thảo Khoa học cấp Tỉnh với chuyên đề: "Bình Phước - Những tiền đề cho khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong thời đại Cách mạng Công nghiệp 4.0".

Tham dự chương trình  có Ông Phạm Xuân Đà - Cục trưởng Cục công tác phía Nam, Bộ KH&CN; Bà Huỳnh Thị Hằng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước, Ông Trần Văn Vân - Phó giám đốc Sở KH&CN tỉnh Bình Phước, các Diễn giả khoa học về công nghệ 4.0 đến từ Hà Nội, TP.HCM, Bình Phước cùng hơn 300 là đoàn viên, thanh niên tỉnh Bình Phước.

Ông Vũ Mạnh Hùng - Phó chủ tịch CLB Nông nghiệp Công nghệ cao DAA, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tập đoàn Hùng Nhơn đã đến dự và có bài Tham luận chia sẻ kinh nghiệm thành công trong việc Giải bài toán Công nghệ 4.0 tại Tập đoàn Hùng Nhơn.

Ông Vũ Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch CLB Nông nghiệp Công nghệ cao DAA, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tập đoàn Hùng Nhơn chia sẻ tại Hội thảo.

Đầu tiên chúng ta hãy tìm hiểu Công nghệ 4.0 là gì?

Công nghiệp 4.0 hay Công nghệ 4.0, thực chất là một cách gọi. Nếu cuộc cách mạng công nghiệp lần 1 là máy hơi nước, lần 2 là máy phát điện, lần 3 là điện tử thì lần 4 được gọi là cuộc cách mạng số, nghĩa là thông qua các công nghệ như Internet, trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây... con người sẽ chuyển hóa toàn bộ thế giới thực thành thế giới số.

Nền tảng để có có thể áp dụng công nghệ 4.0 thành công. 

Với nền tảng từ cuộc cách mạng công nghệ 3.0 chính là toàn bộ dây chuyền sản xuất khép kín, tự động hóa mà Hùng Nhơn đang áp dụng được nhập hoàn toàn và áp dụng theo công nghệ hiện đại nhất hiện nay của Tập đoàn Big Dutchman (CHLB Đức), tất cả hệ thống trang trại của chúng tôi đều được áp dụng theo tiêu chuẩn khắt khe của Global G.A.P. và ISO 9001:2008.

Khác với công nghệ cao đó là tập trung thay đổi phương thức sản xuất từ truyền thống sang hiện đại, công nghệ 4.0 chính là thay đổi phương thức quản lý, theo đó sẽ mở đường cho những hoạt động sản xuất chính xác, chặt chẽ mà con người không cần có mặt trực tiếp, đó sẽ là một quy trình khép kín bằng công nghệ như giống chất lượng cao, thức ăn, nước uống được điều phối tự động với hàm lượng chính xác cao, giảm hao hụt giống và giảm khí thải nhà kính; tự động hóa từ thu hoạch, bảo quản, vận chuyển và chế biến; ứng dụng điện toán đám mây để truy xuất nguồn gốc.

Dựa trên nền tảng đó, chúng tôi đã và đang nghiên cứu áp dụng kỹ thuật chăn nuôi theo công nghệ 4.0 trong thời gian tới.

Những khó khăn gặp phải khi chúng ta thực hiện dự án.

Thứ nhất là về quy trình kỹ thuật: để có thể áp dụng thành công công nghệ 4.0 chúng ta cần có quy trình kỹ thuật bài bản và phải đúng quy trình. Như ở phần trên tôi đã chia sẻ phải dựa trên nền tảng kỹ thuật công nghệ cao.

Thứ hai là về vốn: do nguồn vốn huy động lớn, do đó Tập đoàn Hùng Nhơn phải chia thành từng giai đoạn để thực hiện, ví dụ đầu tháng 3/2008 chúng tôi khánh thành đưa vào sử dụng 6 trang trại gà thịt, đến tháng 12/2009 khánh thành giai đoạn hai, tiếp tục mở rộng quy mô trang trại lên gấp 3 lần, nâng tổng số trang trại lên con số 18, đến tháng 7/2017 chúng tôi đưa vào khai thác thêm 2 trang trại, tính đến thời điểm này chúng tôi đang khai thác tổng cộng 20 trang trại gà thịt, 8 trang trại gà đẻ trứng, 8 trang trại heo sạch, quy mô gần 40 trang trại các loại.

Thứ 3 là về trình độ lao động: Tập đoàn Hùng Nhơn kết hợp cùng các chuyên gia nước ngoài về công nghệ cao của tập đoàn Big Dutchman thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn, nâng cao trình độ chuyên môn cho các bộ phận quản lý vận hành.

Cái khó lớn nhất là tìm đầu ra ổn định cho các sản phẩm.

Chúng ta không thể đơn phương tự đi tìm giống đầu vào, tự tìm thức ăn chăn nuôi cho phù hợp, nuôi lớn rồi tự đi tìm đầu ra cho sản phẩm.

Tôi xin chia sẻ với quý vị 1 câu chuyện: Cách đây hơn 10 năm tôi cũng nuôi mộng sản xuất thịt gà vớn số lượng lớn, thế là tôi tự tìm tòi, tự nghiên cứu con giống, tự đi mua thức ăn, có lúc đàn gà số lượng lên đến hơn ngàn con, tôi lại tự đi tìm đầu ra cho các lứa gà của mình. Đi tìm đầu ra đã khó, những lúc trái gió trở trời, gà bị dịch bệnh chết hàng loạt lại càng khiến tôi điêu đứng.

Lúc này câu hỏi lớn nhất trong đầu tôi là làm thế nào để tìm được giống tốt để chống chọi với dịch bệnh, tìm được nguồn thức ăn đủ tiêu chuẩn, và tìm đầu ra ổn định.

Và rồi những câu hỏi tưởng chừng như không lời giải đáp, giờ đã có câu trả lời. Tôi quyết định tham gia vào mô hình liên kết xuất khẩu theo chuỗi các sản phẩm chăn nuôi công nghệ cao, bao gồm : Công ty Bel Gà (cung cấp con giống), Tập đoàn De Heus (cung cấp thức ăn chăn nuôi), Tập đoàn Hùng Nhơn (tổ chức sản xuất chăn nuôi đạt chuẩn), Công ty San Hà và Công ty Koyu & Unitek (chế biến và giết mổ) cung cấp sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Thành công quan trọng bước đầu đó là việc xuất khẩu lô thịt gà thương phẩm đầu tiên sang thị trường khó tính như Nhật Bản vào ngày 9/9/2017 vừa qua. Sắp tới chắc chắn sẽ xuất khẩu tiếp thịt heo, trứng gà, và các loại gia cầm khác.

Tính hiệu quả khi áp dụng công nghệ 4.0.

Thứ nhất: hệ thống sản xuất hoàn toàn tự động và với công nghệ điện toán đám mây, người điều khiển có thể điều khiển từ xa mà không cần phải có mặt trực tiếp, và có thể điều khiển được tất cả các trang trại cùng một lúc, điều này giúp giảm được nhân công, giảm được chi phí sản xuất, giảm thiểu rủi ro, tăng năng suất, giảm được giá thành…

Thứ hai: mô hình trên có thể nhân rộng, áp dụng cho bà con nuôi gà, heo, bò, v.v..., ở quy mô tập trung. Đây sẽ là tiền đề quan trọng để áp dụng mô hình chuỗi liên kết xuất khẩu chăn nuôi công nghệ cao và công nghệ 4.0 tại Bình Phước nói riêng và tại Việt Nam nói chung.

Ban Truyền Thông.