VISAKAN - Hùng Nhơn xuất khẩu lô hàng thuốc thú y đầu tiên đi thị trường Hồi giáo (HALAL)

VISAKAN - Hùng Nhơn xuất khẩu lô hàng thuốc thú y đầu tiên đi thị trường Hồi giáo (HALAL)

VISAKAN - Hùng Nhơn xuất khẩu lô hàng thuốc thú y đầu tiên đi thị trường Hồi giáo (HALAL)

Ngôn ngữ: Việt Nam
Hùng Nhơn - Visakan xuất khẩu lô hàng thuốc thú y đầu tiên đi thị trường Hồi giáo (HALAL)

Vào sáng 2.5, tại Cụm công nghiệp đa nghề Đông Thọ, Bắc Ninh, Lễ xuất khẩu lô hàng thuốc thú y đầu tiên đi thị trường Hồi giáo (Halal) đã chính thức được diễn ra. Sự kiện này đánh dấu bước ngoặt quan trọng của ngành nông nghiệp và chăn nuôi Việt Nam trên con đường tiếp cận thị trường Hồi giáo, một trong những thị trường khó tính nhất thế giới.

Các đại biểu thực hiện nghi thức xuất công cho Lô hàng thuốc thú y xuất khẩu đi thị trường Halal.

“Lễ xuất khẩu lô hàng thuốc thú y đầu tiên đi thị trường Hồi giáo (Halal)” do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Công nghệ sinh học Visakan, trực thuộc hệ sinh thái Tập đoàn Hùng Nhơn tổ chức. Tham dự Lễ xuất khẩu gồm có: ông Nguyễn Đức Kiên, nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội; ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT; bà Nguyễn Hương Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh; ông Gabor Fluit, Tổng giám đốc De Heus Toàn cầu; ông Vũ Mạnh Hùng, Chủ tịch Tập đoàn Hùng Nhơn; Đại sứ, Đại biện lâm thời các nước Bangladesh, Nigeria, Myanmar; đại diện tham tán thương mại các nước Đan Mạch, Bangladesh, Indonesia, Pakistan, Myanmar, Nigeria; đại diện các Cục, Vụ, Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh và đại diện các Sở, Ban, Ngành, Huyện, Thị trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Phát biểu tại sự kiện, bà Nguyễn Hương Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với tỉnh Bắc Ninh nói riêng và nông nghiệp Việt Nam nói chung, đánh dấu bước phát triển mới trong việc nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm thuốc thú y theo công nghệ hiện đại, đáp ứng các tiêu chuẩn và điều kiện khắt khe của thị trường thế giới. “Halal là một trong những thị trường khó tính nhất trên thế giới với hàng loạt tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Chính vì vậy, việc Visakan xuất khẩu lô hàng thuốc thú y sang thị trường Halal được xem là bước ngoặt vô cùng quan trọng trong chiến lược phát triển của Tập đoàn Hùng Nhơn” - bà Nguyễn Hương Giang chia sẻ.

Phát biểu của Ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT

Với lợi thế về vị trí địa lý thuận lợi, Bắc Ninh hiện đang khu vực có mức tăng trưởng kinh tế cao, giao lưu kinh tế mạnh, có nhiều lợi thế về phát triển chuyển dịch cơ cấu kinh tế và là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tính đến Quý I-2024, tỉnh Bắc Ninh đứng thứ hai cả nước trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) (chỉ sau Hà Nội), chiếm gần 12,1% cả nước.

Xét về số dự án cấp mới, tỉnh Bắc Ninh cũng đứng thứ 2 cả nước (sau thành phố Hồ Chí Minh) với 105 dự án. Những điều này cho thấy sức hút của địa phương với nhà đầu tư nước ngoài vẫn được duy trì tốt, bất chấp những biến động của kinh tế và sự dịch chuyển của dòng vốn đầu tư toàn cầu.

Phát biểu của Ông Vũ Mạnh Hùng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hùng Nhơn,
Chủ tịch HĐQT Công ty CP ĐT & PT CNSH Visakan.

Ông Vũ Mạnh Hùng, Chủ tịch Tập đoàn Hùng Nhơn, thể hiện sự tự hào khi cho biết, đây là lần đầu tiên Visakan xuất khẩu thuốc thú y sang thị trường Hồi giáo. Báo cáo kinh tế Hồi giáo toàn cầu ước tính chi tiêu cho thực phẩm Halal đang tăng nhanh từ 1.400 tỷ USD của năm 2020 lên 1.900 tỷ USD vào năm 2030, và gần 5.000 tỷ USD vào năm 2050. Do vậy, với lợi thế sở hữu nguồn nguyên liệu thô dồi dào, lại nằm ở châu Á, nơi có khoảng 62% dân số Hồi giáo của thế giới, đây sẽ là thị trường tiềm năng của các doanh nghiệp Việt Nam.

Nhìn vào chiến lược phát triển của Visakan và Tập đoàn Hùng Nhơn, chúng ta thấy rõ họ không chỉ nhắm đến mục tiêu kinh doanh mà còn hướng tới sự phát triển bền vững và hình thành chuỗi liên kết khép kín. Việc xây dựng hệ sinh thái De Heus - Hùng Nhơn (bên cạnh đó là các công ty DHN, Bel Gà, Visakan, Green Chicken) theo mô hình “từ trang trại đến bàn ăn” là một minh chứng rõ ràng cho sự cam kết này.

Cũng trong bài phát biểu, ông Vũ Mạnh Hùng đã tiết lộ thông tin về một sự kiện quan trọng dự kiến diễn ra vào ngày 18/5 tới đây. Sự kiện này sẽ được tổ chức bởi Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Tây Ninh, cùng với sự hợp tác của Tập đoàn Hùng Nhơn và Tập đoàn De Heus.

Trong đó, chuỗi sự kiện sẽ bao gồm: Lễ khánh thành Khu chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao DHN Tây Ninh, Lễ khởi công 7 dự án trọng điểm Tổ hợp khu nông nghiệp công nghệ cao DHN Tây Ninh, Lễ công nhận Vùng an toàn dịch bệnh tại tỉnh Tây Ninh và Công bố Kế hoạch xuất khẩu sản phẩm gia cầm sang thị trường Halal. Đây là sự kiện hứa hẹn sẽ thu hút sự quan tâm của cả công chúng và các nhà đầu tư trong ngành nông nghiệp, chăn nuôi và phát triển nông thôn.

Phát biểu của Ông Gabor Fluit - Tổng giám đốc De Heus toàn cầu.

Tại sự kiện, ông Gabor Fluit, Tổng Giám đốc De Heus Toàn cầu đã chia sẻ về chiến lược hợp tác với Hùng Nhơn. Theo đó, 2 “đầu tàu” là De Heus và Hùng Nhơn cùng các thành viên sẽ xây dựng chuỗi liên kết khép kín, hoạt động theo mô hình xanh, bền vững. Đây cũng là hướng đi đang được các tập đoàn toàn cầu theo đuổi, đó là mô hình “từ trang trại đến bàn ăn”.

Giới thiệu về lô hàng xuất khẩu, ông Trần Văn Bình - Tổng Giám đốc Visakan cho biết, lô hàng xuất khẩu sang thị trường Indonesia gồm thuốc kháng sinh và thuốc sát trùng trùng mang thương hiệu Sakan với tổng giá trị xuất khẩu trên 200.000 USD. Đây là các sản phẩm đã đạt chuẩn WHO-GMP/GLP/GSP được Bộ NN&PTNT cấp chứng chỉ và được đánh giá cao về chất lượng và an toàn.

Sakan có trên 200 sản phẩm được cấp phép lưu hành trên thị trường nội địa, với đối tác là các công ty thức ăn chăn nuôi, nhà phân phối, trang trại chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản trên cả nước. Ngoài thị trường Indonesia, 23 dòng sản phẩm mang thương hiệu Sakan đã có mặt tại 13 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Sakan sở hữu phòng thí nghiệm (phòng Lab) đạt tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2017.

Ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT và Ông Vũ Mạnh Hùng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hùng Nhơn, Chủ tịch HĐQT Công ty CP ĐT & PT CNSH Visakan thực hiện nghi thức đóng công cho Lô hàng thuốc thú y đi thị trường Halal.

Hiện một số sản phẩm mang thương hiệu Sakan đang được phân phối độc quyền bởi Visakan. Theo kế hoạch, năm 2024, Visakan ước đạt doanh thu trên 300 tỷ đồng (tương đương 10,7 triệu USD). Mục tiêu doanh thu cho giai đoạn 2025-2030 là trên 1.200 tỷ đồng (tương đương 48 triệu USD).

Các đại biểu thực hiện Nghi thức ký kết MoU giữa 3 doanh nghiệp gồm Visakan (Sakan), PT. Ekasapta Wijayatangguh (Indonesia) và De Heus Indonesia.

Cùng với Lễ xuất khẩu lô hàng thuốc thú y đầu tiên đi thị trường Hồi giáo, 3 doanh nghiệp gồm Visakan (Sakan), PT. Ekasapta Wijayatangguh (Indonesia) và De Heus Indonesia đã ký Biên bản ghi nhớ (MoU) về chương trình hợp tác liên kết chuỗi sản xuất, cung ứng sản phẩm thuốc thú y, thuốc sát trùng tại Indeonesia.

Theo đó, Visakan sẽ phụ trách cung cấp sản phẩm thuốc thú y, thuốc sát trùng đáp ứng yêu cầu về chất lượng, sản lượng theo đề nghị của các đối tác; PT. Ekasapta Wijayatangguh phụ trách nhập khẩu và phân phối sản phẩm cho De Heus Indonesia tại thị trường Indonesia; De Heus Indonesia cam kết sẽ ưu tiên sử dụng các sản phẩm được cung cấp bởi các thành viên trong liên kết chuỗi tham gia thực hiện ký kết MoU.

Phòng Truyền thông.