Bộ Trưởng Bộ Nông Nghiệp Ông Nguyễn Xuân Cường: VIDA đến lúc nền nông nghiệp đang cần

Bộ Trưởng Bộ Nông Nghiệp Ông Nguyễn Xuân Cường: VIDA đến lúc nền nông nghiệp đang cần

Bộ Trưởng Bộ Nông Nghiệp Ông Nguyễn Xuân Cường: VIDA đến lúc nền nông nghiệp đang cần

Ngôn ngữ: Việt Nam
ÔNG NGUYỄN XUÂN CƯỜNG BỘ TRƯỞNG BỘ NÔNG NGHIỆP: VIDA ĐẾN LÚC NỀN NÔNG NGHIỆP ĐANG CẦN

Toàn văn bài phát biểu của người đứng đầu ngành nông nghiệp trong Đại hội thành lập Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam. 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại lễ ra mắt VIDA. Ảnh: Tùng Đinh.

Anh Trương Gia Bình nói sứ mạng thứ nhất của Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA) là lựa chọn cống hiến thứ nhất ở khu vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Sứ mạng thứ hai là chọn khâu khó nhất: kinh tế số nông nghiệp. Chúng tôi cho rằng sự lựa chọn này là khôn ngoan, trí tuệ.
Nông nghiệp có vai trò rất quan trọng ở Việt Nam. Trước kia chúng ta cho rằng nông nghiệp gắn với GDP giảm dần. Nhưng bây giờ tiếp cận ở góc độ khác: nông nghiệp sản xuất trực tiếp cho con người, với dân số ước tính 9,7 tỷ vào năm 2050.
Cái nhãn tiền là phải có cái ăn. Đừng thấy hiện tại chỗ này, chỗ kia thừa một số nông sản mà cho rằng loài người làm chủ được an ninh lương thực.
Chúng ta đã hội nhập kinh tế quốc tế hơn 30 năm, và thấy rằng sự tiến bộ là rất nhanh chóng, vượt bậc kể cả quy mô kinh tế và công nghệ. Lý do vì ta đi sau, chúng ta kế thừa thành tựu của tinh túy của thế giới, chỉ có khác nhau là bản sắc văn hóa, đấy là cái hội nhập trường tồn.
Cho đến nay, UNESCO có chính thức 1730 di sản văn hóa vật thể, phi vật thể. Riêng Việt Nam có 22 di sản. 
VIDA là lựa chọn khôn ngoan, bởi trong 22 di sản nêu trên, có 1 di sản chỉ Việt Nam có: Giỗ tổ Hùng Vương. 
Một đất nước gần 100 triệu dân, 54 dân tộc, có một giỗ Tổ chung. Tiềm năng phát triển của nông nghiệp Việt Nam là vô cùng lớn.
Trước đây khi còn đói, chúng ta lo miếng cơm manh áo. Nhưng nay khác, người nông dân sắp tới sẽ thao tác trên iPad, trên công nghệ số, không còn khai thác trên các công cụ truyền thống. 
Nghề nông ở thời kỳ hội nhập, ở thời kỳ 4.0, thời kỳ quản trị sẽ rất khác.

Bộ trưởng chứng kiến lễ ký kết hợp tác giữa VIDA và các đối tác. Ảnh: Tùng Đinh.

Hơn 30 năm qua, từ đất nước thiếu ăn thành đất nước đủ cung cấp thực phẩm cho 100 triệu dân, đây là thành tích vượt trội. Vì chúng ta không nhiều tài nguyên đất, trong khi lại ở vị trí rốn bão của thế giới, nhưng xuất khẩu tới hơn 40 tỷ USD nông sản, xuất khẩu đi hơn 180 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Tuy nhiên, năng suất, hiệu quả cuối cùng của người nông dân rất thấp. Hình ảnh người nông dân vẫn là mồ hôi, nước mắt, nghèo.
Điểm thứ hai, chúng ta chịu áp lực thách thức biến đổi khí hậu. Nông nghiệp, nông dân là người chịu tổn thương đầu tiên, lớn nhất. 
Chúng ta phải chấp nhận cuộc chơi với các cường quốc với tiềm lực khoa học, quản trị phát triển.
Việt Nam không sợ, trước kia còn làm được, huống chi bây giờ. Chúng ta cần tập trung tái cơ cấu nông nghiệp. Kết thúc giai đoạn khai thác tài nguyên, phát triển bề rộng. Nay chúng ta quản trị hiện đại, sản xuất hàng hóa chất lượng cao, tận dụng khoa học 4.0.
Việc thành lập Hiệp hội Nông nghiệp số là hướng đi rất đúng đắn. Nếu chúng ta làm được sẽ tận dụng tốt nhất yếu tố thời đại, kỹ năng quản trị, tố chất con người và khát vọng Việt Nam để khai thác hiệu quả tài nguyên quốc gia, tạo ra lợi thế cạnh tranh. Chưa bao giờ có trào lưu doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp kể cả tư bản, quản trị, sản xuất... như bây giờ.
Tôi gặp anh Trương Gia Bình những năm 2000, vào Hà Tây nói về phần mềm chẳng ai tin. Đến bây giờ, tôi hết sức phấn khởi về việc mọi mặt hàng, mọi ngành nghề trong nông nghiệp đều được số hóa, có thể số hóa. 
Tôi đọc kỹ 8 chương, 27 điều của VIDA trình Bộ Nội vụ phê duyệt. Riêng về sứ mạng: Mỗi thành viên trở thành nhân tố điển hình nhất, hạt nhân về công nghệ số trong hệ sinh thái làm nông nghiệp.

Bộ trưởng tặng lẵng hoa chúc mừng VIDA ra mắt. Ảnh: Tùng Đinh.

Sứ mạng thứ hai là cầu nối, tham mưu, tư vấn, kiến nghị để Nhà nước hoàn thiện hệ sinh thái quản lý.
Sứ mạng bao trùm thứ 3 của ngành nông nghiệp là bước ra thế giới vững chắc, đàng hoàng ở thương trường thế giới. Không thể để Việt Nam trở thành quốc gia nông sản giá rẻ. Đó là điều không phù hợp, không thể chấp nhận. Hiệp hội phải tìm những công nghệ tân tiến, hiện đại và tham mưu cho các doanh nghiệp, nông dân và những nhà hoạch định chính sách những sáng kiến để làm được điều đó. Phải hợp lý hóa tất các khâu, các lĩnh vực trong hệ sinh thái ngành nông nghiệp để tạo giá trị gia tăng, hiệu quả bền vững.
Do đó hôm nay một là tôi rất chúc mừng đại hội. Quan trọng hơn là VIDA đến đúng lúc nền nông nghiệp chúng ta đang cần. 
Điểm thứ hai là, ra được thương hiệu này, có phát triển được không, có được tôn thờ không là điều cực kỳ khó. Thường các hiệp hội chưa thật có sức bật. Chúng ta cần có màu cờ sắc áo. Hôm nay tôi phấn khởi khi thấy các anh chị ở VIDA có cả đồng phục. 
Chúng ta có đủ điều kiện, không lẽ gì không làm được.
Tôi mong Hiệp hội cùng với 14.800 hợp tác xã hiện tại, 8 triệu hộ nông dân viết tiêp câu chuyện nông nghiệp, nông dân, nông thôn tới đây. Bộ NN-PTNT luôn đồng hành, bất kỳ điều gì cần hỗ trợ, nếu nằm trong thẩm quyền, chúng tôi sẵn sàng.

 

Tác giả: Minh Phúc - Văn Việt - Tùng Đinh.
Theo nguồn: m.nongnghiep.vn
Phòng Thông Tin Truyền Thông