Phản hồi của bạn

Ông Vũ Mạnh Hùng - "thất bại là thứ kinh nghiệm đáng trân quý"

Ông Vũ Mạnh Hùng - "thất bại là thứ kinh nghiệm đáng trân quý"

Ông Vũ Mạnh Hùng - "thất bại là thứ kinh nghiệm đáng trân quý"

ÔNG VŨ MẠNH HÙNG - “THẤT BẠI LÀ THỨ KINH NGHIỆM ĐÁNG TRÂN QUÝ”

Ngày  09/09, tại Cảng Quốc tế Long An, Lô hàng thịt gà đầu tiên của Việt Nam đã được xuất qua thị trường Nhật Bản với sự tham dự của ông Trương Tấn Sang, nguyên Chủ tịch nước, Bộ trưởng Bộ NN&PTNN Nguyễn Xuân Cường, lãnh đạo các sở ban ngành và lãnh đạo các tỉnh thành như TPHCM, Long An, Bình Dương, Bình Phước. Đây được xem là dấu mốc quan trọng trong việc đổi mới trong chăn nuôi của Việt Nam thời gian qua, đồng thời, mở ra nhiều cơ hội cho xuất khẩu gia cầm thời gian tới.

 

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Bộ trưởng Bộ NN&PTNN đã khởi động xuất lô hàng thịt gà đầu tiên đi Nhật

 

Lô hàng xuất khẩu lần đầu tiên này là nỗ lực của chuỗi liên kết từ con giống, thức ăn, trang trại, giết mổ và phân phối với các đơn vị Bel Gà, Hùng Nhơn, De Heus và Koyo&Unitek. Trong thành công này, Tập đoàn Hùng Nhơn, tỉnh Bình Phước (Hùng Nhơn Group) có vai trò hết sức quan trọng - là nhà chăn nuôi gà hàng đầu Việt Nam, đơn vị đã nuôi thành công hàng triệu con gà thịt theo tiêu chuẩn Global Gap, vượt qua mọi cửa ải kiểm soát khắt khe nhất để lô gà Việt sang Nhật…
Tại một buổi nói chuyện, khi chia sẻ về bí quyết thành công của mình, ông Vũ Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Tập đoàn Hùng Nhơn đã mở đầu “Khi nhắc đến kinh nghiệm, người ta thường nhắc đến những bài học thành công. Nhưng theo tôi, những thất bại cũng là thứ kinh nghiệm rất đáng trân quý. Tôi khởi nghiệp từ trong khó khăn và thành công là nhờ biết nhìn vào những thất bại của mình, dám đương đầu với nó để vượt qua nó
Năm 2001, anh Hùng khởi nghiệp bằng một trang trại nuôi gà, khoảng 300 con. Chỉ 2 năm sau, trận đại dịch cúm gia cầm đã khiến doanh nhân Vũ Mạnh Hùng thành kẻ trắng tay. Với phương châm “Ngã ở đâu, đứng dậy chỗ đó”, anh cầm cố hết tài sản vay ngân hàng để tiếp tục gầy dựng lại từ đầu. Song, con đường kinh doanh quả là một hành trình có quá nhiều thăng trầm. “Vào thời điểm đó gà ngoại nhập về ồ ạt, trại gà của tôi bị tồn kho trong khi lãi suất ngân hàng tới 27%/năm. Toàn bộ vốn liếng của tôi hết sạch, không ít lần muốn buông xuôi”-  anh Hùng nhớ lại.
Cứ ngỡ sau lần “trắng tay” thứ hai đó thì “ngọn lửa” kinh doanh của Vũ Mạnh Hùng cũng lụi tàn theo. Nhưng nhìn 600 nhân viên và sự nghiệp đã gầy dựng, anh lại tự động viên mình tiếp tục. Từ thất bại đó, anh Hùng nghiệm ra một điều, không thể làm giàu với cách làm tiểu nông mãi như thế này được. Một ngày nọ, anh quyết định phải “ra ngoài” xem người ta làm ăn thế nào. Vì sao người ta làm được còn mình thì cứ thất bại này nối tiếp thất bại khác.
Khi tham quan các trang trại nuôi gà ở Thái Lan, ở Đức, anh Vũ Mạnh Hùng phát hiện ra nguyên nhân thất bại là do mình nuôi gà bằng chuồng hở, lại nuôi với số lượng lớn, không đủ kỹ thuật chăm sóc nên gà chậm lớn, dịch bệnh xảy ra là chuyện đương nhiên. Muốn giải quyết vấn đề này, chỉ có con đường duy nhất là đầu tư chăn nuôi theo công nghệ hiện đại, gọi là chuồng lạnh. Trở về nhà, anh lại tiếp tục gom hết vốn liếng quyết tâm khởi nghiệp lần thứ ba. Năm 2007, Công ty Hùng Nhơn khánh thành trang trại nuôi gà lạnh đầu tiên, với vốn đầu tư 80 tỉ đồng. Trên diện tích 20ha, anh nuôi gà theo mô hình tiên tiến nhất của Cộng hòa Liên bang Đức. Quy trình chăn nuôi tự động hóa 100%, theo dõi được nhiệt độ, độ ẩm, theo dõi được nước uống, thức ăn mỗi ngày trên từng con gà. Với quy trình này, mỗi năm trại gà Hùng Nhơn cung cấp cho thị trường hơn 4.500 tấn thịt gà sạch. Nhờ bước đi táo bạo đó, anh Hùng đã thắng lớn và bứt phá đi lên.
Thành công từ trang trại gà lạnh, những tưởng Vũ Mạnh Hùng sẽ dừng lại nhưng anh lại chọn một con đường khó hơn. Đó là tiếp tục xây dựng mô hình chăn nuôi heo với quy mô 9.600 heo nái, mỗi năm cung cấp hơn 300 ngàn con giống cho nông dân khu vực miền Đông Nam bộ và 25.000 con heo thịt. Đây là mô hình hiện đại nhất, ngang tầm với các nước trong khu vực với số tiền đầu tư hơn 170 tỷ đồng. Theo ông, đầu tư vào chuỗi chăn nuôi khép kín là hợp lý và giải được bài toán rủi ro vì “không bỏ trứng vào một rổ ”. Anh nói, khi gà rớt giá sẽ có heo, heo rớt giá sẽ có trứng gà...
Mới đây, Công ty cổ phần Hùng Nhơn còn ký kết hợp tác với Tập đoàn De Heus (Hà Lan), Công ty Bel Gà (Vương quốc Bỉ) để xây dựng “Thung lũng thực phẩm an toàn” ở tỉnh Bình Phước và Đồng Nai với tổng vốn 50 triệu USD phát triển chuỗi chăn nuôi khép kín từ con giống đến thành phẩm. Mục đích của Công ty Hùng Nhơn là cung cấp chuỗi sản phẩm sạch, có truy xuất nguồn gốc cho thị trường. Anh Vũ Mạnh Hùng nhấn mạnh: “Mô hình kinh doanh khép kín từ đầu vào tới đầu ra giúp chúng tôi giảm được chi phí tối đa và tạo được công ăn việc làm cho người lao động”. Đây là lần đầu tiên có một dự án hợp tác sản xuất chuỗi thực phẩm sạch, an toàn, có truy xuất nguồn gốc được ký kết bởi một doanh nghiệp chăn nuôi trong nước và nhiều đối tác nước ngoài với giá trị “khủng” như thế. Dự án “Thung lũng thực phẩm an toàn” mỗi năm có khả năng cung cấp ra thị trường ba triệu con gà thịt, một triệu con gà đẻ, 1.600 con heo nái và 15.000 con heo thịt. Đồng thời sản xuất và cung cấp rau, củ, quả với sản lượng 900 tấn/năm. Tại Hội nghị “Xây dựng nền công nghiệp nông nghiệp Việt Nam” diễn ra tại Dinh Thống Nhất (TP. Hồ Chí Minh) vào cuối năm 2016, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sau khi nghe báo cáo, thấy được quy mô, tính khả thi, đã ủng hộ anh Vũ Mạnh Hùng và các đối tác của anh trong dự án “Thung lũng thực phẩm an toàn”.
                                                                                                                                                                                                                   Ban Truyền thông